Hậu quả nghiêm trong do kiến ba khoang gây ra

Kiến ba khoang không còn xa lạ với mọi người, tuy nhiên khi tiếp xúc với kiến ba khoang lại gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất là đối với trẻ nhỏ.

 

Tác hại kiến ba khoang gây ra

 

Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes, thuộc Họ Staphilinidae (cánh cụt), bộ Cánh cứng. Loài côn trùng này có thân mình thon, dài như hạt thóc (dài 1-1,2 cm, ngang 2-3mm), có hai màu đỏ và đen, nhìn giống con kiến; do đó, người ta hay gọi với nhiều tên gọi khác nhau như kiến hoang, kiến kim, kiến lác,... Loài này là một loài côn trùng ăn thịt côn trùng khác, chuyên săn rầy trên đồng ruộng.

Loại bọ này không đốt hay cắn nhưng do trong dịch cơ thể của bọ có chứa pederin - đây là một trong những chất độc, gấp rắn hổ mang tới 12-15 lần. Tuy nhiên, khi bị kiến ba khoang đốt với lượng nhỏ và chỉ tiếp xúc ngoài da nên không gây nguy hiểm chết người. Chất độc gây rộp, phỏng da, và Paederus dermatitis, một loại viêm da khi bị côn trùng đốt. 

Chính vì những nguy hiểm này, chúng ta phải biết ít nhiều kiến thức về kiến ba khoang để biết cách tiêu diệt chúng

Cách nhận biết kiến ba khoang

 

kiến ba khoang

Kiến ba khoang có thân hình dài 1-1,5cm, chiều rộng 2-3mm. Người thon, giống hạt thóc nên dễ nhận biết.

Kiến ba khoang có 3 đôi chân, bụng được chia thành nhiều đốt, kiến ba khoang chạy và bay rất nhanh. Kiến ba khoang có vùng bụng trên, đầu và đuôi có màu đen, vùng bụng giữa màu đỏ hoặc màu cam.

Bình thường bụng kiến ba khoang thon dài, tuy nhiên khi xuất hiện những biểu hiện lạ phần bụng của kiến ba khoang sẽ tăng dần kích thước và sẽ có những dấu hiệu phản ứng như với bò cạp đó chính là lúc kiến ba khoang đốt.

Chúng sống ở đâu?

Kiến ba khoang thường sống ở ven ruộng, quanh gốc rạ, bãi cỏ, gần vùng nước, ruộng rau, trong những nơi đang xây dựng. 

Thức ăn và tập tính của kiến ba khoang thường có trong môi trường trường học, ký túc xá, nơi nhiều người sinh sống như tập thể công nhân khu vực ngoại ô hoặc trong ruộng lúa, khi ruộng lúa xuất hiện rầy nâu, sâu cuốn lá kiến ba khoang thường tìm đến để ăn sâu. Nhưng khi tới khi lúa được thu hoạch kiến ba khoang lại theo ánh sáng bay vào nhà dân để ăn côn trùng, rầy nâu, bò hóng,…

Trường hợp những người làm việc dưới ánh đèn thường xuất hiện kiến ba khoang, vô tình bị côn trùng như kiến ba khoang rơi vào mặt, vào cổ hoặc tay chân thì thường dùng tay đập hoặc quệt, chà xát để côn trùng chết. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất là nhẹ nhành gẩy hoạc thổi kiến ra để tránh chất pederin của kiến làm tổn thương da.

Ở nước ta, kiến ba khoang đã được phát hiện cách đây vài năm và xuất hiện trong những khu nhà cao tầng ở TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ,… như khu độ thị ngoại ô gần với cánh đồng lúa.

Kiến ba khoang thường xuất hiện vào mùa thu, dịp thu hoạch lúa mùa cuối thu mật độ xuất hiện kiến ba khoang nhiều hơn. Vì vậy, cần có biện pháp để phòng chống kiến ba không đốt.

Hậu quả kiến ba khoang gây ra cho sức khỏe

tac-hai-kien-ba-khoang_1

 

- Theo PGS. TS. Nguyễn Văn Châu, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, độc tố của kiến ba khoang độc gấp 12 lần nọc rắn hổ mang.

- Bạn có thể nhiễm độc kiến ba khoang khi chạm vào chúng, giết kiến bằng tay, vô tình giẫm lên, nằm phải kiến hoặc bị kiến bò lên người.

- Nếu bị độc kiến ba khoang dính vào da tay và không rửa sạch tay ngay thì vô tình sẽ làm chất độc dính vào chỗ khác trên cơ thể, gây viêm da lan toả.

- Độc kiến có thể gây viêm da từ mức độ nhẹ đến nặng, tùy theo độc chất xâm nhập qua da.

- Ban đầu người bệnh thấy hơi ngứa rát, căng da, biểu hiện đỏ một vùng da, sau 6 - 12 giờ, đỏ cộm thành vệt, trên đó nổi những mụn nước to nhỏ không đều 1 - 5mm, 1 đến 3 ngày sau thành phỏng nước, và có mủ.

- Các vết loét có nhiều hình dạng khác nhau tùy theo động tác khi ta đập, giết và chà xát kiến trên da. Cũng có một số ít trường hợp nhiễm độc kiến ba khoang chỉ nổi vết đỏ, lấm tấm mụn nước nhỏ hơi ngứa, lặn sau 3 - 5 ngày.

- Ngoài biểu hiện viêm da, nạn nhân của độc kiến ba khoang có thể bị sốt, khó chịu, nổi hạch, đau vùng cổ, nách, bẹn tương ứng với tổn thương.

- Độc kiến ba khoang dính vào mắt mắt có thể làm bỏng mắt. Nếu tổn thương ở gần mắt có thể sưng húp cả hai mắt.

- Độc kiến ba khoang phải được chữa trị kịp thời nếu không tình trạng viêm da sẽ tiến triển sang dạng loét ăn sâu vào thịt và để lại vết sẹo rất sâu và lớn.

Cách đề phòng kiến ba khoang

- Các cửa sổ gia đình được sử dụng lưới, đóng cửa thường xuyên khi ra vào để kiến ba khoang không bay vào nhà.

- Những nơi bụi rậm hoặc cây cối xung quanh nhà phải được phát quang nhanh chóng vì đó chính là nơi trú ngụ của kiến ba khoang.

- Khi đi ra ngoài đường, đi ra đồng, làm việc ở những công trình xây dựng chú ý mặc quần áo dài tay, sử dụng khẩu trang để hạn chế khả năng tiếp xúc kiến ba khoang lên da.

- Buổi tối, đặc biệt là lúc trước khi đi ngủ nên tắt bớt bóng đèn không cần thiết. Đồng thời bỏ mùng cẩn thận khi đi ngủ vừa tránh muỗi và có thể tránh được kiến ba khoang.

Ngoài ra, bạn có thể dùng thuốc diệt kiến để diệt kiến ba khoang.

Xem thêm:

         3 loại thuốc diệt kiến tốt nhất

         Bí ẩn loài kiến

         Các loại thuốc diệt mối

Chúc bạn thành công!

Tin mới

Tin cùng chuyên mục

Hotline: 0983 828 393
Top