Một số mẹo diệt ruồi

Ruồi - loài côn trùng không chỉ gây khó chịu mà trên người chúng còn mang hàng ngàn con vi khuẩn có thể sẵn sàng lây bệnh bất cứ lúc nào. Vì thế chả mấy ai tiếc tiền mà không mua thuốc diệt ruồi về để tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, có một vài mẹo trị ruồi bạn nên thử trước khi sử dụng thuốc diệt ruồi.

 

cac-cach-duoi-ruoi

 

Ruồi không chỉ gây phiền phức cho con người mà nó còn mang theo các vi trùng, vi khuẩn từ những nơi kém vệ sinh nhất tới nguồn thức ăn của con người thông qua đặc điểm sống của chúng: thích những nơi tanh thối vì đấy là nguồn thức ăn ưu thích của chúng.

Loài ruồi nhà thường gặp có tên khoa học là Musca domestica, sống rất gần gũi với loài người trên toàn thế giới. Chúng thường được tìm thấy ở những khu dân cư hoặc súc vật sinh sống, nơi có nhiều thực phẩm và chất thải.Ruồi họat động chủ yếu vào ban ngày khi chúng ăn và giao phối, về đêm bình thường ruồi đậu yên.

Ban ngày, khi không tìm thức ăn, ruồi thường trú đậu ở sàn nhà, tường, trần nhà, cũng như ngoài bờ rào, gần nhà xí, thùng rác, dây phơi quần áo, thảm cây thấp. Khi ruồi nhiều quá nó sẽ gây rất khó chịu cho con người làm việc và nghỉ ngơi. Ruồi với chất bẩn mang trên thân, chân, vòi … chất bẩn và vi khuẩn bao toàn thân, người ta còn ví "ruồi như chiếc máy bay vận tải siêu nặng". Chúng làm bẩn nhà cửa, đồ đạc, ô nhiễm thức ăn, lây nhiễm bệnh. Sự có mặt của chúng là dấu hiệu của điều kiện mất vệ sinh.

Xem thêm: 

Nếu không sử dụng thuốc diệt ruồi thì ta diệt ruồi bằng cách nào?

Từ xa xưa, khi con người chưa nghiên cứu ra loại thuốc diệt ruồi đặc trị hiệu quả thì ông cha ta đã biết dùng các cách tự nhiên để đuổi ruồi, diệt ruồi: như vỉ đánh ruồi, các loại cây cỏ làm ruồi tránh xa nhà của bạn.

1. Vệ sinh nhà cửa luôn sạch sẽ

Tất nhiên dù dùng thuốc diệt ruồi hay các mẹo vặt từ tự nhiên đi chăng nữa nhưng môi trường sống nhà bạn, xung quanh nhà bạn bị ô nhiễm thì dù có diệt được ruồi bằng thuốc thì chúng vẫn sẽ trở lại trong thời gian sớm nhất vì đấy là môi trường sống và phát triển lý tưởng cho chúng.

Vì vậy, luôn lau chùi nhà cửa sạch sẽ; dọn sạch các mẩu vụn thức ăn trong bếp; rửa sạch bát đĩa ngay khi sử dụng; đóng nắp thùng rác; cất thức ăn vào tủ lạnh hoặc đậy lồng bàn... vệ sinh sạch sẽ không chỉ môi trường bên trong nhà bạn mà cả xung quanh gia đình bạn.

2. Dùng vỉ đập ruồi

Đây là cách diệt ruồi đã có từ rất lâu rùi. "Cầm vỉ, ngắm ruồi và đập chúng"

 

vi-dap-ruoi

 

Dùng vỉ để đập ruồi là cách khá hiệu quả, tuy nhiên yêu cầu người dùng vì phải nhanh và mạnh tay, tất nhiên cách này khá mất sức nếu nhà bạn có nhiều ruồi.

3. Trồng cây, cắm hoa, lá khô để đuổi ruồi.

Ruồi rất sợ mùi bạc hà, oải hương

 

duoi-ruoi

 

Có thể đặt những cây này ngoài cửa nhà hoặc trong bếp để ngăn ruồi vào. Hoặc bạn cũng có thể làm bát hoa gồm nhiều loại như đinh hương, bạch đàn, cỏ ba lá để ngăn chặn ruồi. Ngoài ra ruồi cũng không thích cây cà chua. Hãy đặt chậu cà chua ngoài cửa hoặc trong bếp.

4. Đuổi ruồi bằng nước và đồng xu

duoi-ruoi-bang-nuoc-va-dong-xu

 

Cách đuổi ruồi này nghe khá lạ, nhưng lại khá hiệu quả.

Để bắt đầu phương pháp này bạn cần: túi nhựa trong, nước và vài đồng xu.

Cách làm như sau:

  • Đổ nước vào túi, bỏ 4-6 đồng xu vào túi và buộc lại.
  • Treo túi lên khu vực có nhiều ruồi và tất nhiên là nơi có nhiều ánh sáng.

Cách làm cực kỳ đơn giản này sẽ mang đến hiệu quả khó tin, bởi trên thực tế, nó dựa trên những giải thích khoa học xác thực về đặc tính của loài ruồi.

Biện pháp này vừa đơn giản, không tốn kém lại cực kỳ an toàn vì không cần sử dụng đến bất kì một loại hóa chất nào

Khi bạn treo túi nước lên cao, hàng triệu phân tử trong nước sẽ tạo ra một hiệu ứng lăng kính mới, phá vỡ ánh sáng theo cách đặc biệt. Cộng thêm những đồng tiền xu, dưới ánh nắng mặt trời, ánh sáng bị phá vỡ được tăng cường một cách ngẫu nhiên.

Loài ruồi có cách nhìn sự vật không giống các loại côn trùng khác. Mắt của nó được tạo thành từ hàng nghìn thấu kính, nghĩa là nó có thể nhìn thấy hàng nghìn hình ảnh phản chiếu của cùng một vật. Vì thế, túi nước đơn giản mà bạn chuẩn bị sẽ trông giống như một quả bóng disco tại các vũ trường, phản chiếu ánh sáng và chuyển động theo cách khiến lũ ruồi chóng mặt. Chúng sẽ nhanh chóng bị phân tán, cảm thấy như bị nguy hiểm rình rập và nhanh chóng bỏ đi.

Với một vài cách diệt ruồi đơn giản trên, tại sao lại không thử ? Biết đâu chúng lại có hiệu quả khá tốt cho gia đình bạn!

Tin mới

Tin cùng chuyên mục

Hotline: 0983 828 393
Top