Tự phun thuốc diệt muỗi - Hậu quả khôn lường

Dịch sốt xuất huyết đang gia tăng và tình tiết phức tạp khiến người dân thấp thỏm, tìm phương pháp diệt muỗi, phòng bệnh. Hiểu tâm lý đó, phục vụ bán thuốc diệt muỗi và sản phẩm chống muỗi đua nhau mọc lên như nấm. Thế nhưng, giả dụ tự ý dùng thuốc phun diệt muỗi không đúng cách có thể dẫn tới “lợi bất cập hại”...

bao gia thuoc muoi 2
Theo khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới tại các tuyến phường như: Lê Duẩn, Trường Chinh, Đê La Thành, Phương Mai, Minh Khai… có phần đông của hàng bán thuốc diệt muỗi. Trên phố Đê La Thành, chủ một khu chợ đã trưng bày về các loại thuốc phun dùng phổ biến hiện nay là Icon, Permethrin 50EC, Fendona 10SC… đều du nhập trong khoảng Anh, Pháp, Đức. Người bán hàng cũng không quên khẳng định, các loại thuốc bán ở đây đều nhập ngoại nên bảo đảm an toàn về chất lượng. Loại rẻ nhất là Fendona 10SC giá 15 nghìn đồng/gói, một gói pha được với một lít nước. Còn loại đắt như Permethrin 50EC (nhập cảng trong khoảng Anh). Ngoài tiền mua thuốc, muốn thuê người phun phải thêm chi tiêu 300.000 đồng/ngày. Đương nhiên, do trạng thái “cháy hàng” nên muốn thêm dịch vụ phun thuốc, phải đặt lịch trước từ 3 đến 5 ngày...
Chị Lê Thị Hoa cho biết vừa chi gần 2 triệu đồng để thuê một công ty tới phun thuốc diệt muỗi toàn thể căn nhà 4 tầng của mái nhà. Thế nhưng, sau khi phun xong, con gái chị bị dị ứng mẩn đỏ khắp người. Không chỉ vậy, dù công ty khẳng định đợt phun này có hiệu quả diệt muỗi trong vòng 3-4 tháng nhưng mới phun được ít ngày, tầng dưới nhà chị đã thấy sinh ra gần như muỗi.

Ngoài ra các loại thuốc phun, trên thị trường, các sản phẩm chống muỗi cũng khôn cùng, nhiều chủng loại như: Vợt diệt muỗi, đèn bắt muỗi, nhang xua muỗi, kem chống muỗi… Do lo sợ về chất lượng của các loại thuốc phun diệt muỗi trôi nổi ngoài thị trường, đa dạng cư dân đã sắm mua các loại tinh dầu trong khoảng thiên nhiên, an toàn khi sử dụng để xua muỗi.

Cán bộ Sở Y tế Thủ đô rà soát công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại phố Khương Trung, Thanh Xuân, HN
Quan trọng nhất vẫn là diệt lăng quăng, bọ gậy
Nói về việc người địa phương tự ý mua thuốc diệt muỗi về phun hoặc thuê người đến nhà phun thuốc diệt muỗi, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trọng điểm Y tế phòng ngừa Hà Nội nghĩ là, yếu tố này có thể “lợi bất cập hại”. Bởi nếu phun không đúng liều lượng, không đúng thứ tự sẽ không diệt được muỗi. Hơn nữa, nguy cơ muỗi bị nhờn thuốc, kháng thuốc, người mua bị dị ứng thuốc diệt muỗi do không rõ cách sử dụng hoàn toàn có thể xảy ra. Cư dân, ví như có nhu cầu phun thuốc nên đến trạm y tế phường, phường hoặc gọi tới các con phố dây nóng của Sở Y tế để được trả lời toàn diện.
“Hiện thuốc diệt muỗi được lĩnh vực Y tế dùng là loại tốt, còn máy phun chuyên dụng được nhập trong khoảng Đức. Loại thuốc mà đội dập dịch y tế đề phòng phường, phố tới nhà phun sẽ được không lấy phí, cư dân không hề trả bất cứ một khoản tiền nào. Nếu nơi nào phun chống dịch thu tiền thì chẳng phải chống dịch của ngành Y tế”, ông Nguyễn Nhật Cảm nói.

Còn theo Bác sĩ Phạm Hùng, Trưởng phòng Giữ vững bệnh lây truyền, Cục Y tế đề phòng (Bộ Y tế), việc phun thuốc diệt muỗi phải được chấp hành bởi viên chức y tế để bảo đảm hiệu quả diệt muỗi và an ninh cho đồng đội. Người dân có thể sử dụng các bình lép muỗi đã được cấp phép lưu hành trên thị trường để phun diệt ở khuôn khổ hẹp trong mái nhà. Dù vậy, việc tự phun, gạnh, diệt muỗi trong nhà chỉ giúp diệt muỗi ngay thức thì, ít ngày sau muỗi có thể hình thành quay về nếu không đào thải được các ổ lăng quăng, bọ gậy ở hộ mái nhà và khu vực xung quanh.

PGS.TS Trằn Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết thêm, hiện đã hình thành các trường hợp mạo danh cán bộ của Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Sốt rét - Côn trùng - Ký sinh trùng trung ương đi phun thuốc diệt muỗi và thu tiền. Người địa phương khi thấy nghi ngờ cần báo ngay cho chính quyền địa phương.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Thủ đô nêu rõ, khi thi hành phun thuốc diệt muỗi cần tuân thủ theo các chỉ dẫn của ngành Y tế. Chi tiết, dọn nhà cửa gọn trước khi phun thuốc. Phổ biến, các loại thuốc diệt muỗi không có mùi hoặc có mùi hắc nhẹ. Vì vậy, để tránh tác động tới sức khỏe, người dân nên ra khỏi nhà để viên chức phun thuốc, sau 30-45 phút có thể tham gia nhà. Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, người già, thanh nữ có mang nên ở ngoài từ 1-2 tiếng rồi mới vào nhà nhằm bảo đảm bình yên tuyệt đối.

 

Xem thêm :

Để được tư vấn và khảo sát miễn phí xin vui lòng liên hệ:


CÔNG TY TNHH KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG VIỆT NAM

Trụ sở chính: 148 Hoàng Hoa Thám - Hà Nội

Điện thoại: 0243.211.5082 - 0983.828.393

 

Tin mới

Tin cùng chuyên mục

Hotline: 0983 828 393
Top